Thực phẩm tốt cho xương có thể bạn chưa biết

Hai chất dinh dưỡng ít được biết đến để giúp giữ cho xương khỏe mạnh là magiê và kali. Những người tiêu thụ ít magie có thể gặp vấn đề về cân bằng vitamin D, giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe xương.

Kali trung hòa axit trong cơ thể, ngăn chặn tình trạng canxi bị rò rỉ ra khỏi xương. Một cách hấp dẫn để có được cả hai chất dinh dưỡng này là ăn một củ khoai lang nướng cỡ vừa, trong đó có 31 mg magiê và 542 mg kali.

Không gì tốt hơn cho xương bằng canxi. Canxi có rất nhiều trong sữa nhưng chúng ta cũng có thể bổ sung canxi cho cơ thể trong nhiều loại rau. Các loại rau có màu xanh đậm như cải thìa, cải thảo, cải xoăn, rau xanh collard và củ cải xanh rất giàu canxi. 

Một chén củ cải xanh nấu chín có khoảng 200 mg canxi (chiếm khoảng 20% lượng canxi/ngày được khuyến cáo cho mỗi người). Bên cạnh đó, rau màu xanh đậm cũng có nhiều vitamin K giúp làm giảm nguy cơ loãng xương. Bệnh Zona thần kinh http://coxuongkhoppcc.com/benh-zona-than-kinh.html

Trái cây có múi

Bắt đầu bữa sáng bằng các loại trái cây có múi không chỉ kích thích vị giác mà còn rất tốt cho xương. Trái cây có múi giàu vitamin C đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương.

Quả sung ngọt

Thực phẩm tốt cho xương có thể bạn chưa biết
Thực phẩm tốt cho xương có thể bạn chưa biết


Nếu đang tìm kiếm một loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe của xương, quả sung nên được liệt kê vị trí đầu trong danh sách. Năm quả sung tươi trung bình có khoảng 90 mg canxi và các chất dinh dưỡng thực phẩm tốt cho xương khác như kali và magie.

Cá hồi

Cá hồi và các loại cá béo cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của xương. Chúng chứa vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi và axit béo omega – 3 cũng rất tốt cho xương.

Đậu phụ

Đậu phụ là một món ăn khá phổ biến ở nhiều nước châu Á. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn đậu phụ thực tế còn là một "cỗ máy dinh dưỡng". Nửa cốc đậu phụ có chứa hơn 400 mg canxi. Đậu phụ còn có nhiều công dụng khác trong việc xây dựng xương chắc khỏe. 

Nghiên cứu cho thấy isoflavone, một chất có rất nhiều trong đậu phụ, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Mận khô

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn mận khô mỗi ngày, có chứa rất nhiều canxi và vitamin D, có thể cải thiện mật độ xương bằng cách làm chậm sự phân hủy xương trong cơ thể.

Nhận xét